Giá trị lịch sử và văn hoá khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng

Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ không chỉ nổi tiếng với các giá trị, địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, cảnh quan tự nhiên mà còn bao gồm các giá trị văn hoá bản địa tồn tại và phát triển trong cái nôi sinh thái tự nhiên khu vực.


Bản làng dân tộc truyền thống

Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi sinh sống của dân tộc Kinh, Bru-Vân kiều và Chứt. Người Kinh chiếm hơn 90 % tổng số dân. Dân tộc Bru-Vân Kiều với các nhóm tộc Vân Kiều,Trì, Khùa, Ma Coong; dân tộc Chứt với các nhóm tộc (Sách, Mày, Rục, ARem, Mã Liềng). Người Chứt và Bru-Vân Kiều có nhiều sắc thái văn hoá đặc sắc. Hai dân tộc này đang là đối tượng quan tâm nghiên cứu của các nhà dân tộc học. Phương thức sinh hoạt kinh tế bằng tập quán canh tác nông nghiệp nương rẫy và săn bắt, hái lượm. và ẩn chứa nhiều lễ đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số như Lễ hội Đập trống của người Ma coong ở Thượng Trạch; lễ hội “Xin nước Tiên” của nhân dân lưu vực Sông Son và hát Tuồng của cư dân làng Khương Hà xã Hưng Trạch, Lễ hội Rằm Tháng Ba của người Nguồn ở Minh Hóa. Các lễ hội được tổ chức theo chu kỳ sản xuất như: lễ lấp lỗ-Klốplô, lễ cơm mới-Chăm cha bới và các lễ tổ chức theo vòng đời (Tang ma, Hôn nhân) rất sôi nổi và hấp dẫn. Bên cạnh, các giá trị văn hoá phi vật thể đó còn có các giá trị văn hoá vật thể như: kiến trúc nhà sàn, sắc phục, trang sức

Dân tộc Bru -Vân Kiều: Trong số các tộc người của dân tộc Bru-Vân Kiều thì nhóm người Vân Kiều có số lượng lớn nhất phân bố hầu hết khắp các tỉnh dọc dãy núi Trường Sơn. Nhóm người Trì (còn gọi là Tia Rì, Chà Ly, Trùi…) và Ma Coong (hay Ma Cong, Mường Kong) có số lượng rất ít phân bố ở xã Thượng Trạch, Tân Trạch (Bố Trạch) và một phần bên Lào. Nhóm Khùa phân bố tập trung ở xã Dân Hoá của huyện Minh Hoá.

Dân tộc Chứt: Người Arem và người Rục là hai nhóm nhỏ của dân tộc Chứt, đồng thời cũng là hai trong các nhóm người có dân số ít nhất trong toàn quốc. Hiện nay, hai nhóm này sống dọc biên giới Việt – Lào, Người Rục có dân số khoảng trên 500 người, còn người Arem khoảng trên 400 người.

Di tích lịch sử-văn hóa-thắng cảnh: Phong Nha-Kẻ Bàng cũng đang chứa đựng nhiều Di tích lịch sử và văn hóa như đường mòn Hồ Chí Minh, Phà Xuân Sơn, Phà Nguyễn Văn Trỗi, đường 20 Quyết thắng với Hang Tám cô, cua chữ A và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như hồ Bồng Lai, Suối nước Mọc, thung lũng Sinh tồn, thác gió, U bò, giếng Voọc…

Phongnhakebang.vn

Gởi đánh giá của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.