Vườn quốc gia Bạch Mã

Nằm cách thành phố Huế khoảng 50 km về phía Nam, nép mình bên dãy Trường Sơn có núi Bạch Mã, với khu vườn quốc gia, điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Vườn có diện tích hơn 20 nghìn ha, là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn của đất nước. Nơi đây đa dạng về địa hình, với hơn hàng nghìn loài thực vật và động vật. Vườn quốc gia Bạch Mã là khu bảo vệ và phát triển các mẫu chuẩn động thực vật và các hệ sinh thái thuộc vùng chuyển tiếp khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Lên Bạch Mã, du khách được trở về với thiên nhiên hoang sơ, ngắm nhìn những thác suối róc rách. Vườn quốc gia Bạch Mã có nhiều thác: Đỗ Quyên, Bạch Trì, Bạc… với những dòng nước chảy trắng xóa. Trong rừng Bạch Mã có nhiều đường mòn thiên nhiên, với cảnh hoa rừng đủ sắc màu hòa vào màu xanh bạt ngàn của núi rừng, mang đến cho du khách cảm giác thư thái.

Các nhà khoa học đã xác nhận nơi đây có tới 1.493 loài động vật vốn là những loài hoang dã rất “dị ứng” với tiếng động do con người tạo ra, trong đó có tiếng động cơ xe máy.

Hằng năm Bạch Mã vẫn đón khoảng 15.000 du khách. Họ đến Bạch Mã để tận hưởng không khí trong lành, được xem sự đa dạng sinh thái với sự hiện diện của những loài thú hoang, chim muông quý hiếm đang còn lại ở nơi đây.

Theo ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã, việc ngăn cấm xe máy lên vườn để bảo vệ an toàn cho khách, bởi quãng đường từ chân núi lên tới đỉnh Bạch Mã dài gần 19km hẹp và quanh co rất dễ xảy ra tai nạn. Mặt khác, việc này để bảo vệ sự đa dạng sinh thái của chính khu rừng này.

Để khách du lịch lên núi, Ban quản lý vườn đã tổ chức tuyến ôtô đưa đón khách, đồng thời đang lập dự án cáp treo để tăng năng lực vận chuyển khách tham quan. Đến đây, du khách còn có thể tham gia vào trò chơi leo núi, chinh phục đỉnh Bạch Mã, có độ cao hơn một nghìn mét so với mặt nước biển. Từ trên đỉnh núi, du khách có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh đèo Hải Vân, núi Túy Vân, ánh đèn lung linh của thành phố Huế về đêm…

Thăm Vườn quốc gia Bạch Mã

Thăm Vườn quốc gia Bạch Mã

Thăm Vườn quốc gia Bạch Mã

Thăm Vườn quốc gia Bạch Mã

Nhật Đông

Gởi đánh giá của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.