Cầu Hiền Lương, Quảng Trị

Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải, nối liền quốc lộ 1A ở km 735 + 135 tỉnh Quảng Trị. Con sông mang tên một làng quê đã thành dòng sông cách ngăn suốt 18 năm trời, từ vĩ tuyến 17 được chọn làm ranh giới quân sự tạm thời chia cắt đất nước thành hai miền Nam – Bắc.

Cầu Hiền Lương bắc qua sông cũng chia làm hai phần, sơn 89 m bên bờ Nam với 89 m bên bờ Bắc hai màu khác nhau. Bờ Bắc gồm 450 tấm ván mặt cầu. Bờ Nam gồm 444 tấm. Đế 1967 cầu bị bom Mỹ đánh sập. Cuộc đấu tranh chính trị cho đất nước thống nhất kết thúc. Thay vào đó là cuộc chiến đấu ác liệt chống đế quốc Mỹ xâm lược. Cột cờ bên bờ Bắc tượng trưng của ý chí bất khuất.

Đầu tiên cột cờ làm bằng gỗ, cao 16 m. Trên đỉnh treo lá cờ bằng sa tanh đỏ rộng 24 m2. Nhân dân bờ Nam nhắn ta rằng “nhìn thấy cờ là nhìn thấy Bác Hồ, nhìn thấy miền Bắc”. Như vậy lá cờ phải cao và to để nhân dân mãi tít xa trong bờ Nam cũng nhìn thấy rằng. Đáp lại lòng mong mỏi ấy, tháng 04. 1956 chính phủ ta quyết định xây cột cờ lớn và kiên cố. Sau 2 tháng thi công cột cờ làm bằng ống thép cao 34 m hoàn thành. Trên đỉnh có mộ ngôi sao bằng đồng có đường kính 1, 2 m. Đỉnh ngôi sao gắn 15 bóng điện loại 500 w. Và lá cờ rông 134 m2. Hàng ngày cờ được kéo lên từ 6` 30 đến 18` 00. Vào dịp lễ tết, cờ được kéo lên trong 24 giờ/ngày. Am mưu phá hiệp định Giơnevo, phá tổng tuyển cử thống nhất của nhân dân hai miền Bắc Nam. Chúng đã dội bom vào cột cờ ấy.

Không để kẻ địch bẻ gãy ý chí thống nhát. Cờ gãy lại dựng lên, cờ rách vá lại. Bà mẹ Diệu ở làng Hiền Lương đã xin không phải tảng cư, chỉ ở lại vá cờ. Bên ngọn đèn dầu dưới hầm sâu, mẹ Diệu đã miệt mài cây kim để góp phần cho lá cờ phần bật bên bờ sông quê mẹ. 11 lần cột gãy, 11 lần cột cờ được dựng lên. Từ 19. 05. 1967, 264 lần lá cờ tổ quốc cở 34 m2 đã được nối tiếp nhau treo lên để vùng trời giớituyến không bao giờ vắng bóng ngọn cờ đỏ sao vàng. Để bảo vệ ngọn cờ, nhân dân Vĩnh Linh đã xây 48 ụ súng, đào 18 km chiến hào, đánh 300 lớn nhỏ trận để giữ cầu. 13 người hi sinh, 16 người bị thương. BờNam cần cờ có cờ,cần nghe tiếng nói bờ Bắc thì 5 loa công suất 25 w và một loa công suất 250 w bố trí làm 6 cụm với chiều dài 1500 m, ắt hẳn hệ thống loa tuyên truyền của địch, đưa tiếng nói chính nghĩa đến với đồng bào miền Nam.

Không chỉ tuyên truyền, sông Hiền Lương đã chiến đấu thật sự. Bến đò Tùng Luật là nhân chứng ấy “miền Nam gọi, miền Bắc trả lời”. Đêm dêm hàng trăm thuyền người và hàng chi viện cho miền Nam. Đêm đêm bà con không chịu nổi ách thống trị của Mỹ nguỵ đả theo thuyền sang bờ Bắc. Tính ra trong năm năm 1968 – 1972 bến đò Tùng Luật đã chở 1, 5 triệu lượt bộ đội qua sông: 40 vạn lượt quân dân, dân công vượt tuyến, hàng ngàn tấn đạn dượt, vũ khí, lương thực chi viện cho bờ Nam. Cao điểm nhất là ngày 20. 08. 1968 một đêm bến đò Tùng Luật huy động 145 chuyến đò, chuyển qua miền Nam hai vạn một nghìn người qua sông, dốc sức cho chiến dịch Mậu Thân giành thắng lợi cho chiến trường. Đồng bào hai miền gọi sông Hiền Lương là sông thương sông nhớ. Một đám tang 4 đoàn người đi đưa. Đoàn người theo quan tài bênbờ Nam, đoàn người hướng vọng bên bờ Bắc. Cả hai đoàn người ấy in hình xuống dòng sông Hiền Lương. Hiền Lương còn mãi trong sử sách, còn trong tâm trí tình yêu thương da diết.

“Dù cách chia bên ni bênnớ
Đôi bờ vẫn một dạ thương nhau”

Gởi đánh giá của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.