Tài liệu thuyết minh du lịch: Tổng quan miền Nam (phần 4)

4. Khí Hậu

Một năm chia làm 2 mùa: mùa mưa và mùa khô
Mùa khô từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau:

Giai đoạn đầu mùa khô: tháng 12 năm trứoc đến tháng 2 năm sau: khí hậu mát mẻ, dễ chịu. Nhiệt độ thấp vào tháng Giêng TB là 24-250C. Thỉnh thoảng có những ngày mát lạnh do có gió mùa Đông Bắc mạnh tràn vào phía nam, xuông khoảng 3-40C và người dân ở các khu vực cửa sông Mê Kông gọi gió này là gió “Trướng”

Do nhiệt độ giảm đột ngột nên xảy ra bệnh dịch với gia súc gia cầm và với cả nhũng người lớn tuởi

Do nước biển ngập nên đất liền bị nhiễm mặn ngày một gia tăng.

Do nhiều nắng, bầu trời trong xanh nên rất lý tưởng cho con người đi du lịch.

• Giai đoạn từ tháng 3 – tháng 4:Đây là thời gian có nhiệt độ nóng nhất trong năm, nhất là tháng 4 khoảng 28-290C, có lúc lên tới 40-410C. Tuy nhiên, cũng không qua khó khăn cho du khách bởi vì có sự điều hòa khí hậu vùng biển, sông ngòi chằng chịt.

Mùa mưa từ tháng 5 -11

Mưa là do tác động của gió Tây Nam ( mang hơi nước từ vùng biển Nam xích đạo tạo ra mưa), tuy nhiên không đều. Nhiệt độ khoảng 1500-2000 mm/năm

Bắt đầu từ tháng 6-10, từ tháng 5-11 lượng mưa giảm đi. Lượng mưa cao nhất là vào tháng 9, ở một số khu vực khác mưa nhiều dao động từ 2000-2500 mm/ năm, đó là khu vực giáp vớii Tây Nguyên, Duyên Hải của Vịnh Thái Lan: Hà Tiên-Rạch Rá đến Cà Mau

Nơi mưa nhiều nhất được nghi nhận là Dương Đông – Phú Quốc có khoảng 2700 mm/ năm.

Có một số khu vực mưa ít: lượng mưa dao động từ 1000-1500mm/ năm. Đó là vùng Duyên Hải của Bến Tre, Tiền Giang.

Tóm lại, có thể nói mưa miền Nam là “ mưa rào” thường vào buổi chiều, trời sau cơn mưa lại trong xanh và quang trở lại như thường. Tuy nhiên trong tháng 11 lượng mưa giảm, cường độ mưa không lớn nhưng rầm dề, thường kéo dài vài ngày, bầu trời u ám, xám xịt, nhưng gây cản trở cho vịêc hoạt động du lịch.

5. Sông; Hồ; Suối

1. Sông Đồng Nai là tên con sông lớn chảy qua các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh. Sông Đồng Nai đổ ra Biển Đông tại cửa Soài Rạp. Trên sông này có một số cảng lớn như cảng Cát Lái, cảng Bình Dương. Quốc lộ 1A vượt sông này qua Cầu Đồng Nai. Cù Lao Phố trên Sông Đồng Nai là nơi phát triển sầm uất của cộng đồng người Việt và Hoa trước khi vùng đất này trở thành đơn vị hành chính chính thức của Đàng Trong năm 1698.

2. Sông Sài Gòn là một con sông bắt nguồn từ Tây Ninh, chảy qua Bình Dương, và đổ vào sông Đồng Nai ở huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sông này dài 256 km, diện tích lưu vực trên 5.000 km².

Đoạn đầu nguồn của sông có hồ thủy lợi Dầu Tiếng. Sau đó sông là ranh giới tự nhiên giữa các tỉnh Tây Ninh và Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Đoạn từ chợ Thủ Dầu Một đến khúc quanh ở khu cư xá Thanh Đa (Thành phố Hồ Chí Minh) còn gọi là sông Thủ Khúc. Từ cấu Ông Lãnh đến khi đổ vào sông Đồng Nai có tên là sông Bến Nghé, còn có tên cũ là Tân Bình giang, vì ngày xưa chảy qua phủ Tân Bình. Sông này có các cảng lớn thuộc hệ thống Cảng Sài Gòn.

3. Sông Cửu Long, hay Cửu Long Giang (chữ Hán: “龍´”), là tên gọi chung cho các đoạn sông thuộc về sông Mê Kông chảy trên lãnh thổ của Việt Nam.

Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới. Tính theo độ dài nó đứng thứ 12 (thứ 7 tại châu Á), còn tính theo lưu lượng nước nó đứng thứ 10 trên thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 tỷ m³). Lưu lượng trung bình 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ có thể lên tới 30.000 m³/s. Lưu vực của nó rộng khoảng 795.000 km² (theo số liệu của Ủy ban sông Mê Kông) hoặc hơn 810.000 km² (theo số liệu của Encyclopaedia Britannica 2004). Từ Tây Tạng nó chảy qua tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Các quốc gia kể trên (trừ Trung Quốc) nằm trong Ủy ban sông Mê Kông. Giao thông bằng đường thủy trên sông Mê Kông gặp nhiều khó khăn do dòng chảy bị thay đổi nhiều theo mùa, các đoạn chảy xiết và các thác nước cao.

4. Hồ Trị An là một hồ nước nhân tạo thuộc tỉnh Đồng Nai, hồ là nơi chứa nước cung cấp cho nhà máy Thủy điện Trị An.

Hồ Trị An được khởi công vào năm 1984 và hoàn thành đầu năm 1987. Hồ có dung tích toàn phần 2,765 km3, dung tích hữu ích 2,547 km3 và diện tích mặt thoáng 323 km2. Hồ được thiết kế để cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Trị An công suất 400MW với sản lượng điện hàng năm 1,7 tỷ kWh.

5. Hồ Dầu Tiếng là một hồ nước nhân tạo lớn của Việt Nam.

Hồ Dầu Tiếng thuộc tỉnh Tây Ninh nằm cách thị xã 25 km về hướng đông, với diện tích mặt nước là 27 km², 45,6 km² đất nửa ngập nước, dung tích chứa 1,5 tỷ m³ nước.

Trackbacks

Gởi đánh giá của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.