Kỹ năng giao tiếp trong nghề du lịch

Nghề du lịch đang ngày càng hot nhờ lượng khách du lịch đến Việt Nam cũng như khác trong nội địa ngày càng tăng nhanh. Thành công bằng nghề du lịch không khó. Bạn có muốn thử sức của mình?

Yếu tố cần và đủ

Có thể nói, kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu cho tất cả mọi ngành nghề không riêng du lịch. Nhưng yếu tố này lại đặc biệt cần cho những người làm du lịch. Bởi đây chính là “đòn bẩy” cho những sự khởi đầu.

Nếu làm du lịch mà bạn không thể nói cho du khách những lợi thế mà dịch vụ của mình có thì coi như bạn đang dần thất bại. Điều này cho thấy để suôn sẻ được trong giao dịch hay hướng dẫn du lịch thì cần phải biết giao tiếp tốt.

Giao tiếp ở đây không có nghĩa chỉ là ăn nói lưu loát không thôi. Bạn phải có sự hiểu biết về công việc mình đang làm. Bạn phải biết cái gì là cần thiết đối với người làm du lịch. Và bạn cũng cần phải có những kiến thức bổ trợ khác nữa như ngoại ngữ – yếu tố then chốt hay một mức độ nhất định về tin học. Nếu bạn muốn trình bày một vấn đề, muốn khởi động một dự án theo bạn là có tiềm năng và lợi nhuận thì ít hết bạn phải là những nhà thuyết khách chuyên nghiệp. Hãy cố gắng vận dụng cả những khả năng khác nữa như thuyết trình, phân tích, tổng hợp khi làm việc, nó sẽ tăng hiệu suất làm việc của bạn lên rất nhiều. Lúc này, bạn hòan tòan hài lòng với bản thân cũng như công việc

Một người có kỹ năng giao tiếp tốt trong ngành du lịch thì cơ hội cũng sẽ mở rộng hơn rất nhiều. Từ một người hướng dẫn bình thường, bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, thậm chị tiến xa hơn ở vị trí quản lí là tư vấn hay điều hành cả một mảng lớn công việc. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết tận dụng cơ hội và khả năng của mình. Và tại sao bạn không thử?

Và chiến lược nên ưu tiên hàng đầu

Nếu bạn là dân trong nghề thì có lẽ bạn hiểu điều này hơn ai hết. Đối với nhóm ngành nghề về du lịch và dịch vụ thì đặc biệt quan tâm đến chiến lược và những chiến dịch quảng cáo và tiếp thị hình ảnh. Bạn luôn phải làm việc với những sự cạnh tranh rất mạnh để tìm ra chiến lược cho công việc của mình.

Ngoài những công việc như thiết kế tour, tư vấn và điều hành tour thì các chiến dịch PR, truyền thông đại chúng kết hợp báo chí là điều không thể thiếu. Những vị khách du lịch sẽ bị tò mò, hiều kì với những chiến dịch quảng cáo ấy và tìm đến bạn. Bởi vậy, đây có thể coi là “quân bài chiến lược” trong kinh doanh du lịch.

Việc khai thác, mua bán tour cũng là một điều mà chúng ta nên quan tâm. Có thể nói “du lịch là thứ hàng hóa mà bán mãi không hết”. Nếu du khách có nhu cầu mua tour thì họ lại phải tự tìm đến với bạn để được tư vấn. Do đó, với đặc trưng này chúng ta không sợ không tìm “được đường đi nước bước” cho ngành công nghiệp không khói này.

Trong du lịch, nhân tố lạ cũng là điều đặc trưng đế hấp dẫn du khách mà những người làm du lịch nên khái thác triệt để. Bạn không nên cho người ta thấy hết được tất cả những gì người ta muốn biết. Và bạn hãy ẩn dấu những điều người ta muốn biết vào trong du lịch. Dù những điều ấy là “sự dàn dựng có mục đích” thì bạn cũng nên lựa chọn. Đôi khi thành công nó chỉ là những yếu tố bất ngờ.

Làm nghề nào thì cũng cần có sự đầu tư và tâm huyết. Có người đã nói với tôi rằng: Không có nghề thấp hèn mà chỉ vì người ta không biết cách làm cho nghề đó sang trọng. Có lẽ điều này là đúng khi chúng ta chưa tìm thấy niềm vui trong chính công việc của mình. Nếu là tôi, tôi sẽ làm việc tốt với những gì mà tôi theo đuổi, tôi ao ước và tôi ấp ủ. Nhưng nếu muốn làm được hãy khởi động ngay hôm nay. Tri thức sẽ quyết định cho ước mơ của bạn.

Gởi đánh giá của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.