Các loại rượu trong bar

Giới thiệu cơ bản về các loại rượu trong bar cũng như thức ăn đi kèm đúng với mỗi loại rượu trong bar.

2- wines (trắng, đỏ, rosé, sparkling (như sâm banh), và 1 số khác)
3- spirits (thường 40% cồn, thường uống trong một cái cốc nhỏ hay gọi là shot glass), một số loại nổi tiếng như sau
* Vodka (làm từ khoai tây hoặc gạo), người Nga uống suông , người ko-Nga pha với các thứ khác, James Bond pha với vermouth
* Rum (làm từ đường mía), có 2 loại chính White Rum và Black Rum (mạnh hơn). White Rum hay để pha với nước hoa quả. Black Rum để pha với Coca cola (e.g. Rum & Coke). Malibu nổi tiếng với Rum có vị dừa để pha Pina Colada.
* Whiskey (biết nói gì hơn nữa )
* Tequila, dùng để pha Magarita
* Gin (phát minh bởi người Mỹ trong lúc thiếu thốn alcohol). Gin hay uống với tonic

4- liqueurs (làm từ hoa quả, thường ngọt do có đường dư lại, nhẹ hơn spirits, spirits còn hay được gọi là hard liquors)

* Brandy: loại nổi tiếng là Cognac, uống trong 1 cái cốc tròn xoe, rộng đáy hẹp miệng. Cognac nổi tiếng nhất được sản xuất ở vùng có tên Cognac .
* Vermouth (ko biết phải tả thế nào, hay có vị spices)
* Các loại có vị cam: Grand Marnier, Cointreau, Triple Sec (cả 3 loại này của Pháp), Curacao (Hà lan)
* Các loại có vị anise: Pastis, Ricard (Pháp), Ouzo (Hy lạp)
* Các loại với absinthe (gắn liền với giới văn học nghệ thuật, hình như uống nhiều tạo cảm hứng nhưng cũng dễ bị điên), một cách uống là trong một cái thìa kèm miếng đường. Hình như bây giờ tìm absinthe thiệt hơi khó, các chai đề Absinthe chỉ là mác.
* Một số loại làm với cỏ, như Chartreuse (làm bởi các monks trên núi Chartreuse, ngay gần nhà mẹ cháu, recipes đến giờ vẫn còn bí mật)
* Các loại khác: coffee liqueurs, melon liqueurs, schnapps liqueurs, cream liqueurs (Baileys), và một số loại dùng làm digestifs

5- Ciders (xếp riêng, vì ko biết xếp vào loại nào)
6- Các loại premixed
Rượu nho Pháp có bốn loại chính:
- LAOC oại (Appellation d”Origine Contrôlée): là loại rượu ngon nhất và được luật pháp qui định khắt khe nhất. Khi mua, nhớ tìm nhãn có tên như D”origine Appellation Beaujolais Contrôlée.
- Loại AOVDQS (Appelltion d”Origine Vin de Qualité Supérieur): tương đương gần kế các hạng rượu trên về phẩm chất cũng như về kiểm soát.
- Loại Vin de Pays: Trừ các loại AOC của miền Alsace, phần lớn đều chứa 100% loại nho được dùng trong loại này. Rượu vùng Pays de Languedoc-Roussillon đã nổi tiếng với các loại varietal wines, thường gọi chung là Vins du Pays d”Oc. Các rượu trên được coi như thượng thặng, đầy thi vị lãng mạn của miền quê nước Pháp.
- Loại Vin de Table : Là rượu dùng thường nhật trên bàn ăn của người Pháp, tượng trưng cho 70% rượu tiêu thụ. Nó được cung cấp đều đặn về phẩm lượng và không cần phải để lâu năm. Khi mua rượu nho Pháp, chúng ta chỉ cần để ý màu sắc, hương thơm và mùi vị, để đánh giá về phẩm. Dẫu rượu đỏ, trắng hay hồng (rosé), màu sắc phải trong sáng.

- Rượu vang trắng ngọt vừa (medium dry):
* Chenin Blanc: để dùng chung với các thức ăn như mild và strong cheese (fromage Pháp), các món tráng miệng (appetizers) , tôm cua, tôm hùm, hào, chem chép, gà vịt và các món ăn Á đông.
* Johannisberg, Riesling: dùng với fromage, dip, tôm cua, đồ biển có sauce nhẹ, cá nướng, gà vịt và các món Á đông.
* Gewurtraminer: dùng với các món cheese (fromage), gà, chim trĩ, vịt, ngỗng, heo, bê, và các món Á đông.

- Các loại vang trắng không ngọt (dry);
* Dry Riesling: dùng với tất cả các loại cheese, tôm hùm, tôm cua, đồ biển như cá nướng, cá hồi salmon, heo, bê, và các món Á đông.
* Sauvignon Blanc: dùng hầu hết các món trừ cá hồi, pasta với sốt cà, gà vịt, ngỗng. heo , bê và các món Á đông.
* Semillon: đi với fromage nhẹ, dip, sò hến, chem chép, đồ biển nhẹ, cá nuớng, cá hồi, pasta với sauce crème, và các món A¨ đông.
* Chardonnay: đi với các fromage nặng mùi, sò hến, tôm cua, tôm hùm, các món đồ biển với sốt cà hoặc sốt crème, cá hồi, pasta sốt crème, gà, vịt, chim trĩ, ngỗng, gà lôi, heo và bê.

-Loại Blush:
* Blush Riesling: đi với fromage nhẹ, tôm cua, tôm hùm, các món đồ biển sốt nhẹ, cá nướng, và các món Á đông.

-Loại rượu vang đỏ:
* Gammay Beaujolais: dùng chung với các món Fromage nặng mùi, cá hồi, pasta sốt cà tô mát, gà , vịt, ngỗng, heo , bê và các loại thịt rừng (game). Loại được gọi là Nouveau Beaujolais là loại rượu vang mới đầu mùa. Quá 2 tuần thì không được gọi là nouveau nữa.
* Pinot noir: dùng cho fromage nặng mùi, cá hồi , chim trĩ, vịt , ngỗng, heo, bê, trừu, dê, bò, và các loại thịt rừng.
* Merlot: dùng với fromage nặng mùi, pasta, chim trĩ, vịt ,ngỗng, heo, bê , dê, bò, các loại thịt rừng như nai, nhím , cheo và đồ tráng miệng có chocolat.
* Cabernet Sauvignon: dùng với các loại fromage nặng mùi, pasta sốt cà, trừu, thịt rừng, bò và chocolat.
* Zinfandel: đi cặp với các loại fromage nặng mùi, pasta sốt cà, trừu , bò và các loại thịt rừng.

- Loại rượu ngọt tráng miệng (dessert wines):
* White Riesling, Late harvest White Riesling, Late Harvest, Sauvignon Blanc, Port: dùng với các loại fromage, chocolat, và trái cây.

Ngoài ra phải kể một loại rượu nho ngọt đặc biệt mà không có bán ra ngoài, chỉ dùng để làm lễ (sacrament) trong nhà thờ và phải được Vatican chấp thuận. Rượu lể này được các Linh mục dùng khi dâng lễ, tùy theo mùa: Pâques (Phục Sinh) thì dùng rượu lễ đỏ, mùa hè thì dùng rượu vang trắng. Mùi vị rất giống rượu nho Dubonnet của Pháp, rất hạp với phụ nử, dùng để khai vị (appéritif) lẫn dễ tiêu hóa (digestif).

- Loại Sparkling Wines sủi tăm:

* Các thứ rượu không vị ngọt Extra Dry, Champagne Brut, Blanc de Blanc, và Blanc de Noir: dùng với các loại fromage, dip, đồ biển đủ loại trừ rượu extra dry. Ngoài ra ta còn dùng Sparkling Wines với Gà Vịt, món A¨ đông và các món trái cây tráng miệng.

Gởi đánh giá của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.