Bánh Bột Lọc – món ăn dân dã Huế

Ở Huế có một món bánh không cầu kỳ, rất dân dã và rẻ tiền nhưng ai đã 1 lần thưởng thức mới thấy hết mùi vị rất đặc sắc của nó. Bánh bột lọc là một món ăn rất phổ biến ở Huế, không chỉ thế, theo thời gian không biết từ lúc nào nó đã xuôi vào đến tận mọi ngóc ngách của miền Nam mà vẫn giữ nguyên vẹn hình thức và cách sử dụng nguyên vật liệu.

banhloc

Như các loại bánh Huế khác, bánh bột lọc được làm nhỏ và gói lá. Làm nhỏ để khi dọn ra mâm người ăn bao giờ cũng có cảm giác là nó ít, sẽ ăn hết không bị ngán từ cái nhìn đầu tiên. Tức là món ăn không áp đảo, chế ngự con người. Đó là nghệ thuật, là triết lý hài hòa của ẩm thực Huế. Các món bánh Huế từ bánh nậm cho tới bánh bèo, bánh ít trần, bánh đúc… đều chỉ ăn với mắm ớt loãng thật cay mà ko cần ăn kèm rau như các món mặn khác.

Bánh bột lọc nho nhỏ, trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ au ăn với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng cứ bắt người ta phải nhớ. Ăn bánh bột lọc có nhiều cái thú dẫn dắt từ từ khác nhau. Đầu tiên là cái thú lột bánh. Món này vốn gói lá như nem, chả… nên chỗ bán đúng kiểu thường để luôn lá dọn ra, người Sài Gòn lại sợ bẩn tay nên người bán thường lột sẵn bày ra dĩa và bánh của ngừơi Sài Gòn có đôi khi chỉ có tôm chứ không có thịt như bánh ở Huế. Lột xong tay cầm luôn miếng bột lọc chấm thẳng vô chén mắm ớt loãng rùi cho vào miệng cắn cái xực. Cho hết cả miếng vào, húp thêm miếng mắm cay nữa, nhai giòn giòn ngon ngon, ăn hoài ko ngán vì bột lọc ko có béo như bột bánh bèo, bánh nậm hay bánh đúc. Nhân tôm mằn mặn giòn giòn ăn cũng ko mau ngán như nhân đậu xanh của bánh ít trần.
banh

Thường thì khi đến những quán ăn Huế ở Sài Gòn người ta chỉ ăn bánh bột lọc ít thôi, nhấm nháp lấy vị để ăn tiếp món khác. Món này để lúc cùng bạn vừa ăn vừa nhâm nhi tám chuyện, nói cười thật tươi, ăn một miếng bánh chấm với mắm ớt thật cay, hít hà rồi uống một ngụm nước trà … một cảm giác thèm ăn cứ tuôn trào trong bạn cho mà xem…

Comments

Gởi đánh giá của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.